Phong cách thiết kế đồ họa sử dụng kiểu nét chữ (Typography): Những quy tắc cần phải ‘nằm lòng”

Typography là một trong những phong cách thiết kế được sử dụng phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay. Phong cách thiết kế Typography không những mang đến sự tinh tế mà còn khiến cho người xem chỉ nhìn thoáng qua mà đã “khắc cốt ghi tâm”.

Hãy cùng gocnhocontent khám phá phong cách thiết kế thần thánh này cũng như những quy tắc cần phải “nằm lòng” trong thiết kế Typography mà ai cũng nên biết nhé!

1. Typography là gì?

Typography thực chất là nghệ thuật sắp xếp chữ thuộc nhiều kích thước, màu sắc và font chữ khác nhau để thiết kế nên một thông điệp hấp dẫn. Tùy thuộc vào mục đích và đối tượng tiếp nhận riêng biệt mà các nhà thiết kế sẽ sáng tạo nên mỗi phong cách Typography khác nhau. Nói tóm lại, Typography là nghệ thuật tạo nên sự sống động cho văn bản và thu hút được nhiều sự chú ý của người xem. 

typography-la-gi Xu hướng thiết kế Typography hiện đang “làm mưa làm gió” trong nhiều lĩnh vực.

Xu hướng thiết kế theo phong cách Typography hiện đang “làm mưa làm gió” trong mọi lĩnh vực bởi sự độc đáo và ấn tượng được thể hiện qua từng con chữ. Phong cách này dễ dàng được bắt gặp trong các lĩnh vực: Quảng cáo, PR, Dịch vụ, Truyền thông đại chúng thông qua các ấn phẩm, poster,… Ngoài ra, phong cách Typography còn được áp dụng trong thiết kế nội thất, thiết kế thời trang,..nhằm gia tăng sự mới lạ và cuốn hút cho tác phẩm.

2. Những quy tắc thiết kế Typography ai cũng nên biết

Nhiều nhà thiết kế vẫn luôn thiết kế theo quy luật tự nhiên dẫn đến tác phẩm không được nghệ thuật và chất lượng như mong đợi. Cùng Góc Nhỏ “bỏ túi” những quy tắc “vàng”  không nên bỏ lỡ trong thiết kế Typography dưới đây để tác phẩm trở thành tiêu điểm mọi ánh nhìn.  

2.1. Không bỏ qua Kern ký tự

kern-ky-tu Kern ký tự trong thiết kế là khoảng cách giữa các ký tự với nhau.

Kern trong thiết kế được hiểu là khoảng cách giữa các ký tự với nhau. Đây là một thủ thuật tuy “nhỏ mà có võ” cho các thiết kế nghệ thuật nói chung và thiết kế theo phong cách Typography nói riêng. Việc Kern ký tự sẽ giúp cho tác phẩm được sắp xếp một cách hài hòa, gọn gàng và trực quan hơn rất nhiều. 

2.2. Giữ cho thiết kế dễ đọc

thiet-ke-de-doc-typography Thiết kế dễ đọc giúp người xem dễ nhìn, hiểu và ghi nhớ thông tin lâu hơn. 

Thiết kế dễ đọc và dễ hình dung luôn là một trong những tiêu chí quan trọng khi thiết kế theo phong cách Typography. Thiết kế dễ đọc giúp người xem dễ dàng hiểu được thông tin cần truyền đạt và ghi nhớ lâu hơn. 

Một số yếu tố bạn cần quan tâm giúp thiết kế trở nên dễ đọc:

  • Màu sắc tương phản giữa nền và chữ.
  • Chữ in hoa không được quá lạm dụng.
  • Kích thước chữ hợp lý. 

2.3. Cân chỉnh độ dài dòng hợp lý

can-chinh-do-dai-dong Căn chỉnh độ dài dòng hợp lý giúp nội dung không bị đứt quãng và người xem điều tiết mắt dễ dàng.

Độ dài tối thiểu trung bình cho một dòng khoảng 6 từ, tương đương 30-40 ký tự (có bao gồm luôn khoảng trống). Điều này không những giúp thiết kế trở nên thẩm mỹ mà còn giúp cho nội dung không bị đứt quãng và người xem điều tiết mắt dễ dàng. 

2.4. Chọn font chữ thích hợp

chon-font-chu-thich-hop Việc lựa chọn Font chữ cần tùy thuộc vào mục đích thiết kế và đối tượng hướng đến.

Tùy thuộc vào mục đích thiết kế và đối tượng hướng đến mà bạn nên lựa chọn font chữ thiết kế sao cho phù hợp. Lựa chọn font chữ phù hợp sẽ giúp cho thiết kế trở nên đẹp mắt hơn và thu hút được nhiều người xem. 

2.5. Phối hợp màu sắc hợp lý

phoi-mau-hop-ly Tùy thuộc vào mục đích và nội dung mà các nhà thiết kế cần lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp. 

Cũng giống như font chữ, màu sắc nên được phối hợp hài hòa trong các thiết kế nói chung cũng như thiết kế Typography nói riêng. Mỗi màu sắc đều chứa đựng một ý nghĩa nhất định. Tùy thuộc vào mục đích và nội dung tác phẩm mà các nhà thiết kế cần lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp. 

Bài viết Nguyên tắc phối màu  sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phối hợp màu sắc đấy!

2.6. Không được kéo dãn chữ

khong-keo-dan-chu Kéo dãn chữ nguyên bản sẽ gây khó chịu cho người xem và làm mất đi sức hút của tác phẩm.

Kéo dãn chữ nguyên bản khiến chữ mất đi tỷ lệ chuẩn cũng như tính thẩm mỹ vốn có của nó. Việc này sẽ gây khó chịu cho người xem và làm mất đi sức hút của tác phẩm. Trong trường hợp này, bạn có thể tìm kiếm và cài đặt trọn bộ typeface đầy đủ các style để phục vụ cho thiết kế của mình. 

3. Một số thiết kế Typography nổi bật

Để giúp các bạn dễ hình dung và có thêm nguồn cảm hứng trong sáng tạo, Góc Nhỏ sẽ chia sẻ một vài thiết kế Typography nổi bật và được đánh giá cao. Nào, hãy cùng theo dõi và chiêm ngưỡng nhé!

typography-gocnhocontent Thiết kế Typography 3D

gocnhocontent-typography-doc-dao Thiết kế Typography độc đáo.

gocnhocontent-typography-uon-luon Thiết kế Typography chữ uốn lượn.

Art-amp-Design Thiết kế Typography phối hợp hình khối.

Như vậy, Gocnhocontent đã mang đến một số thông tin về Những quy tắc cần phải “nằm lòng” trong thiết kế Typography mà ai cũng nên biết. Hãy áp dụng ngay những quy tắc thiết kế để các tác phẩm Typography trở nên thu hút và độc đáo hơn nhé!

: Phong cách thiết kế đồ họa sử dụng kiểu nét chữ (Typography): Những quy tắc cần phải ‘nằm lòng”
Thiết Kế Hình Ảnh