9 Bí kíp viết content hay ngay cả khi bạn không biết gì!

Hiện nay, nghề Content Writer bắt đầu được chú ý hơn bởi sự quan trọng đối với việc quảng bá sản phẩm và hình ảnh. Rất nhiều bạn trẻ đang có định hướng nghề nghiệp là Content Writer nhưng vẫn chưa hình dung được quá trình mà mình phải làm cũng như cách để trau dồi, thu thập thêm kinh nghiệm viết lách. 

Bài viết này sẽ giúp các bạn Newbie hiểu rõ hơn từng bước để viết nên bài content hoàn chỉnh. Ngồi xuống đây và đọc cùng Góc Nhỏ Content nhé!

1. Bạn hãy cố gắng đọc thật nhiều

Để cải thiện khả năng viết content của mình, bước đầu tiên bạn cần là đọc thật nhiều. Bạn có thể dành 15 phút mỗi ngày (hoặc hơn) để đọc những thông tin liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang xây dựng nội dung. Chẳng hạn như khi bạn viết nội dung về thể thao, bạn nên tìm đọc những quyển sách, tạp chí liên quan đến lĩnh vực này, như tạp chí Thể thao và cuộc sống. 

Đừng lo nếu bạn cảm thấy lúng túng vì chẳng ai có thể viết mạch lạc ở những lần đầu tiên. Quan trọng là sự nỗ lực cố gắng cải thiện khả năng để trở nên tốt hơn bằng cách học hỏi thêm những kiến thức cơ bản. 

Để tiếp thu thêm nhiều kỹ năng hành văn hay, bạn có thể đọc thêm những quyển sách chuyên ngành marketing hoặc sách văn học để bổ sung vốn từ vựng cho bản thân.

2. Viết thật nhiều cũng là một điều cần thiết

bi-kip-viet-content-hay-1 Thực hành viết càng nhiều bên cạnh việc trau dồi các lý thuyết về Content Marketing

 “Học phải đi đôi với hành”, việc bạn đọc nhiều rất tốt nhưng nếu bạn không thực hành viết thì e rằng kĩ năng của bạn sẽ chỉ “dậm chân tại chỗ”. Bạn chẳng cần viết về những điều vĩ mô đâu, mà bạn có thể viết về những điều gần gũi xung quanh bạn. 

Trong giai đoạn tập viết, bạn nên xác định đích đến cuối cùng của bạn là kĩ năng viết, bạn cần luyện tập về lối hành văn và dấu ấn riêng của bạn trong bài viết. Bạn cũng có thể tập viết trên Facebook hay Instagram, nếu bạn ngại phiền người khác, bạn có thể cài đặt chế độ riêng tư rồi viết những gì bạn muốn. Cố gắng mỗi ngày một chút và mọi thứ sẽ tốt đẹp thôi.

3. Nghiên cứu thông tin sản phẩm

Bạn cần nắm rõ thông tin sản phẩm trước khi viết về nó. Ví dụ, bạn cần làm về sản phẩm nước rửa chén của hãng ABC thì việc bạn cần làm là nghiên cứu xem nước rửa chén của hãng có thành phần gì nổi bật, có những điểm đột phá gì so với những sản phẩm trên thị trường. 

Công cụ phổ biến nhất giúp bạn nghiên cứu thông tin một cách đầy đủ nhất chính là “chị Google”. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo từ những nguồn tiếng Anh, vì thị trường nước ngoài đa số sẽ sử dụng những xu hướng rất mới mẻ và bạn có thể học tập từ đó.

4. Thu hút người đọc ngay từ tựa đề của bài viết

bi-kip-viet-content-hay-2Tiêu đề (Headlines) chính là điểm nhấn đầu tiên mà bạn cần có trong bài viết Content

Điều hấp dẫn người đọc và là yếu tố quyết định xem họ có đọc tiếp bài của bạn hay không chính là tiêu đề. Bạn cần suy nghĩ xem nội dung bài viết bạn muốn viết là gì? Bạn muốn hướng tới điều gì? Điều nào là quan trọng nhất trong nội dung? Rồi từ đó, bạn có thể đặt tiêu đề phù hợp nhất. 

Tiêu đề bài viết nên chạm tới cảm xúc người đọc, gây ra sự tò mò và giải quyết được vấn đề của nó, tạo sự hấp dẫn và tác động tới suy nghĩ của họ. Bạn có thể đề cập vấn đề nóng hổi hay bắt kịp những xu hướng, trend thịnh hành.

5. Cấu trúc bài viết

Trước khi viết bài, bạn nên tạo dàn bài để có thể xác định được cấu trúc bài viết. Từ đó bài viết của bạn sẽ mạch lạc hơn, nhưng bạn cần nhớ những yếu tố sau đây:

- Mục đích bài viết của bạn là gì?

- Bạn đang viết cho ai?

- Bài viết về cái gì?

- Chủ chốt của bài này là gì?

- Bạn sẽ truyền thông bài này trên kênh nào?

6. Khai thác tầng sâu cho bài viết theo Insight khách hàng

bi-kip-viet-content-hay-3Thấu hiểu Insight khách hàng sẽ giúp bài viết dễ dàng tiếp cận mang lại hiệu quả tối đa

Bạn cần xác định được khách hàng của bạn là ai? Khoanh vùng đối tượng khách hàng bằng những thông tin cụ thể như: giới tính, tuổi tác, nơi sinh sống, thói quen. Thể hiện được sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang viết có thể mang đến giá trị hoặc giải quyết vấn đề cho khách hàng như thế nào?

7. Phân tích sản phẩm/dịch vụ

Với sản phẩm hoặc dịch vụ bất kỳ, khi viết bạn nên phân tích theo giá trị mang đến cho người sử dụng. Bạn có thể chia theo hai hướng cảm nhận của khách hàng đó là: trải nghiệm bằng mắt và bằng cảm xúc.

8. Đơn giản hoá nội dung bạn viết

Đơn giản không phải xuề xoà, chỉ là bạn cần tinh giản bài viết của bạn để người đọc dễ dàng nhận ra được thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Từ đó hiểu được giá trị sản phẩm/dịch vụ mang lại cho họ.

9. Chèn video clip và hình ảnh

bai-viet-phai-co-hinh-anh-va-videoMột bài viết ấn tượng là một bài viết có đi kèm hình ảnh hoặc video/clip liên quan

Một bài viết mà không có hình ảnh hay video sẽ không còn hấp dẫn nữa. Về vấn đề này, bạn có thể sử dụng nền tảng Tiktok hay tính năng Reels của Instagram, Youtube để tạo những video clip giúp tiếp cận người dùng. Hình ảnh thì bạn có thể lấy từ những nguồn như Pinterest, Pexels,… 

Tuy nhiên, để bài viết của mình được ấn tượng nhất trong mắt người đọc, bạn nên tự tay thiết kế hình ảnh hoặc video. Đồng thời, tác phẩm của bạn sẽ dễ tạo nên dấu ấn trong tâm trí khách hàng.

Hi vọng với 9 bí kíp tuyệt hảo trên GContent có thể giúp bạn biết thêm kiến thức cũng như các bước để xây dựng một content thật hay ho và thú vị nhé!

: 9 Bí kíp viết content hay ngay cả khi bạn không biết gì!
Content Writer