Vietnamese Cuisine Types: Tinh hoa ẩm thực Việt Nam trong từng font chữ

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành thiết kế đồ họa tại thời điểm hiện tại, không chỉ những hình ảnh, đồ họa được các bạn trẻ đầu tư chăm chút. Mà các chi tiết như font chữ cũng được quan tâm nhằm tạo ra những sản phẩm đẹp mắt và chỉn chu nhất có thể.

Bên cạnh font chữ truyền thống, thì sự xuất hiện của Typofolio 20 - 21: Vietnamese Cuisine Types đã gây ấn tượng mạnh mẽ với cộng đồng thiết kế cũng như các bạn đam mê văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bởi Typofolio 20 - 21: Vietnamese Cuisine Types mang giá trị tinh hoa ẩm thực Việt Nam trong từng font chữ. 

1. Vietnamese Cuisine Types là gì? 

vietnamese-cuisine-types-font Vietnamese Cuisine Types - bộ sưu tập typography đầy độc đáo về ẩm thực Việt.

Vietnamese Cuisine Types là một bộ sưu tập typography đầy độc đáo về chủ đề ẩm thực của nước ta được tạo ra bởi hai người trẻ đầy sáng tạo Nguyễn Luân (tên thường gọi là Hải Hòa) và bạn Thiện hay Thientype. Đây là dự án được hai bạn cùng nhau thực hiện từ năm 2020 và chính thức hoàn thành vào năm 2021. 

Được biết, bạn Hải Hòa là một typographer tự do kiêm thiết kế đồ họa hiện đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động trong lĩnh vực Thiết kế nhận diện thương hiệu. Còn bạn Thientype là một Lettering Designer ở sống và làm việc ở nước Mỹ bên kia địa cầu.

Sau khi biết đến những thiết kế chữ của bạn Thiện, Hải Hòa với niềm mong muốn được hợp tác cùng với các bạn có cùng đam mê design đã ngỏ ý làm việc cùng nhau. Nhằm sáng tạo ra các tác phẩm chứa đựng những giá trị văn hóa - nghệ thuật của dân tộc Việt Nam đến gần hơn với cộng đồng. 

2. Vietnamese Cuisine Types: Khi cảm hứng bắt nguồn từ văn hóa

vietnamese-cuisine-van-hoa Vietnamese Cuisine Types được lấy cảm hứng từ những điều vô cùng bình dị.

Vietnamese Cuisine Types được Hải Hòa và Thientype lấy cảm hứng từ những điều vô cùng bình dị nhưng chứa đựng Sài Gòn một thời đã qua và cả tuổi thơ của những thế hệ sinh sống tại nơi này. Cảm hứng ấy được khơi dậy từ chữ viết tay bằng cọ trên những biển quảng cáo ở các hàng quán bán thức ăn như quán cơm sườn, quán phở, hủ tiếu Nam Vang,...

Hay tên thương hiệu được thiết kế trên bao bì các sản phẩm thịnh hành ở giai đoạn trước như mì gói Miliket cùng với những lời rao thân quen đầy thương nhớ “Bánh mì Sài Gòn, đặc ruột thơm ngon, năm ngàn một ổ”, “Ai hủ tiếu Nam Vang hôn?”

Vietnamese Cuisine Types - dự án của Thientype và Hải Hòa đã tái hiện một cách đầy chân thực và sáng tạo về nét văn hóa gần gũi với cuộc sống của người Sài Gòn xưa. Đem đến cho cộng đồng cảm giác hoài niệm dường như đã bị lãng quên trong cuộc sống đầy xô bồ, vội vã. Những giá trị văn hóa ẩm thực được lồng ghép vào trong thiết kế một cách khéo léo tạo nên giá trị nổi bật và ý nghĩa sâu xa cho Typofolio 20 - 21.

3. Vietnamese Cuisine Types và giá trị tinh hoa ẩm thực Việt Nam

vietnamese-cuisine Vietnamese Cuisine Types mang đậm đà những giá trị văn hóa ẩm thực.

Do được lấy cảm hứng từ các hàng quán bán thức ăn của người Sài Gòn xưa nên Vietnamese Cuisine Types mang đậm đà những giá trị văn hóa ẩm thực. Những giá trị tinh túy trong thức ăn của người Sài Gòn được đôi bạn trẻ lên ý tưởng và gửi gắm vào từng chi tiết. Chính điều đó đã tạo nên những giá trị đặc biệt cho Typofolio 20 - 21: Vietnamese Cuisine Types.

Bộ sưu tập Vietnamese Cuisine Types bao gồm tất cả 15 món ăn Việt Nam nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới, cụ thể: phở bò, hủ tiếu Nam Vang, bánh mì các loại, cà phê, cơm tấm sườn bì, mỳ gói,... Mỗi tên gọi đều được hai bạn trẻ Thientype và Hải Hòa tỉ mẩn lên ý tưởng, cẩn thận vẽ phác thảo và tận tâm làm ra kết quả cuối cùng typeface độc đáo đầy tính biểu tượng và nồng nàn bản sắc văn hóa ẩm thực Việt. 

4. Khó khăn và kết quả

kho-khan-khi-thuc-hien-font-chu-vietnamese-cuisine Font chữ đã gây ấn tượng mạnh mẽ với cộng đồng designer nói riêng.

Trong quá trình thực hiện dự án, điều khó khăn nhất mà Thiện và Hòa gặp phải là khoảng cách địa lý quá xa cùng sự chênh lệch về múi giờ. Dù có kéo dài thời gian triển khai dự án nhưng những trở ngại ấy chẳng thể nào dập tắt đam mê với nền văn hóa đặc sắc dân tộc của Hải Hòa và Thientype với mong muốn đưa giá trị dân tộc đến gần hơn với cộng đồng.

Sự đam mê cùng nỗ lực mạnh mẽ ấy đã tạo nên thành công của font Typofolio 20 - 21: Vietnamese Cuisine Types. Khi ra mắt font chữ đã gây ấn tượng mạnh mẽ với cộng đồng designer nói riêng và mọi người nói chung do sự sáng tạo, chỉn chu và ý nghĩa của sản phẩm.

Sự kết hợp giữa văn hóa ẩm thực và nghệ thuật thiết kế typography đã tạo nên tác phẩm đầy ấn tượng. Sự kết hợp ăn ý và thành công của Hải Hòa và Thientype đã mang đến cho chúng ta những giá trị tuyệt diệu đến từ font chữ. Với bước đệm này, Góc nhỏ Content tin rằng trong tương lai sẽ xuất hiện nhiều sản phẩm có ý nghĩa và giá trị hơn nữa đối với cộng đồng và dân tộc! 
: Vietnamese Cuisine Types: Tinh hoa ẩm thực Việt Nam trong từng font chữ
Font