Top 5 sai lầm trong thiết kế mà “newbie" dễ mắc phải

Những bạn “tân binh” đang bước đầu dấn thân vào lĩnh vực thiết kế chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Hãy để Gocnhocontent san sẻ khó khăn đó với bạn nhé! Bài viết sau đây sẽ điểm qua 5 sai lầm thường gặp phải trong thiết kế để các bạn lưu ý để tiến xa hơn trong sự nghiệp. 

1. Phân cấp các thông tin không rõ ràng

phan-cap-thong-tin-goc-nho-content

Phân cấp thông tin chủ yếu các yếu tố như độ tương phản, màu sắc, typography 

Hệ thống phân cấp trong thiết kế bao gồm các yếu tố chủ yếu như độ tương phản, màu sắc, typography và đa dạng các quy luật khác để tổ chức và tạo dựng nội dung thiết kế hoàn chỉnh. Khi bạn không nắm rõ được cách phân cấp nội dung trong thiết kế một cách phù hợp, người xem sẽ không biết được đâu là nội dung cần được chú trọng, đâu là điểm nhấn cần quan tâm. 

Điều này dẫn đến việc truyền đạt thông tin một cách khó khăn, người đọc hoặc khách hàng sẽ không thể ghi nhớ các thông tin chính một cách lâu dài. Ngoài ra, việc phân bổ thông tin cũng giúp các mẫu thiết kế trở nên thu hút, hài hòa và mang đậm tính thẩm mỹ hơn bao giờ hết

Cách khắc phục: Học cách điều chỉnh kích thước văn bản, icon, phân bổ màu sắc phù hợp, thay đổi khoảng cách, tạo điểm nhấn chính cho ấn phẩm,...

2. Phối màu thiếu sự khoa học

sai-lam-phoi-mau-goc-nho-content

Phối màu thiếu sự khoa học là lỗi sai mà các "newbie" hay mắc phải nhất  

Lỗi sai phổ biến nhất thường mắc phải ở các “newbie” trong lĩnh vực thiết kế đó là quá tham lam trong việc sử dụng màu sắc cũng như chưa biết cân bằng được độ tương phản giữa các màu. Vì vậy, việc sản phẩm bị chói mắt, rối mắt hoặc không đạt được điểm thẩm mỹ là kết quả tất yếu. 

Đối với một ấn phẩm bất kỳ, dù phục vụ cho mục đích nào đi chăng nữa, thì màu sắc vẫn cực kỳ quan trọng. Bố cục màu sắc phù hợp sẽ thu hút ánh nhìn của mọi người và đọng lại những ấn tượng tích cực trong đầu của họ. Sẽ chẳng ai quan tâm và yêu thích những thiết kế là rườm rà, lòe loẹt, lộn xộn và gây ra cảm giác khó chịu khi nhìn. 

Cách khắc phục: Để các ấn phẩm phát huy tối đa hiệu quả của nó, bạn chỉ nên lựa chọn từ 2 - 3 màu, sao cho các màu thật hài hòa và tương xứng. Hãy đảm bảo rằng màu sắc bạn chọn có độ tương phản phù hợp, không quá chói cũng không quá tối. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn màu sắc, hãy tham khảo thêm cách phối tại các bảng màu nhé.

3. Sử dụng quá nhiều hiệu ứng trong một tác phẩm

su-dung-hieu-ung-goc-nho-content

Sử dụng nhiều hiệu ứng một cách hợp lý sẽ đem lại sự sinh động trong thiết kế 

Mọi thứ đều có 2 mặt: tốt và xấu. Hiệu ứng trong thiết kế cũng vậy. Nếu bạn biết cách tận dụng và sử dụng chúng một cách hợp lý, thì sản phẩm cuối cùng sẽ sở hữu được sự sinh động, đặc sắc mà vẫn đảm bảo được nội dung thông điệp muốn truyền tải. 

Mặt khác, nếu bạn quá tham lam các hiệu ứng thì sẽ khiến tổng thể trở nên rối mắt, màu mè, kém chuyên nghiệp. Người xem sẽ cảm thấy khó chịu khi có quá nhiều sự chuyển động trong cùng một tác phẩm họ đang theo dõi.

Cách khắc phục: Xác định các nội dung chính, các yếu tố chính để tập trung và làm rõ chúng. Dùng từ 1 - 2 hiệu ứng nền để làm nổi bật nội dung chính, làm sao cho khi người đọc nhìn vào họ vẫn có thể hiểu và tiếp thu được điều doanh nghiệp muốn thể hiện.

4. Thiếu không gian trống cho thông tin

khoang-trong-cho-thong-tin-thiet-ke-goc-nho-content

Thông tin trong ấn phẩm cần có khoảng trống giúp dễ nhìn, dễ tiếp thu 

Các newbie cần chú ý, các thông tin mà bạn đưa lên ấn phẩm để trình bày ngoài cô đọng, súc tích, cũng cần có thêm khoảng trống để khách hàng dễ nhìn và dễ tiếp thu. Không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin vào trong cùng một chỗ. 

Điều này dẫn đến hiện tượng “chằng chịt”, biến tác phẩm của mình trở thành một mớ hỗn độn, khiến người xem rối mắt và cảm thấy khó chịu. Hãy nhớ rằng các hiệu ứng, đối tượng thiết kế cũng cần được “thở” để toát lên được phong cách của thương hiệu.

Cách khắc phục: Xác định cho các yếu tố thiết kế những khoảng không gian nhất định, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tạo ra được sự liên kết giữa các thông tin.

5. Hình và chữ bị biến dạng

hinh-chu-bien-dang-goc-nho-content (1)

Hình chữ bị bóp, méo là lỗi tối kỵ trong thiết kế  

Các newbie khi mới tập dần với các phần mềm thiết kế sẽ thường thực hiện các thao tác thu, phóng ảnh cho phù hợp với ấn phẩm. Tuy nhiên, họ lại không chú ý quá nhiều đến việc hình bị méo so với hình gốc. 

Lỗi này là một trong số các lỗi tối kỵ vì nó gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm, cũng như thể hiện được rằng người đảm nhiệm vai trò design chưa đủ “tâm”, chưa thực sự đầu tư tâm huyết vào công việc của mình. Ngoài bị bóp, méo, hình bị vỡ nét, nhòe nét cũng là điểm mà dân design cần lưu tâm.

Cách khắc phục: Luôn bấm giữ phím Shift trong khi thay đổi kích thước các góc của đối tượng thiết kế. Nếu là hình ảnh minh họa, hãy lựa chọn các hình có độ phân giải cao.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đọc đã nắm được những lỗi sai cơ bản trong thiết kế và tìm được những giải pháp hiệu quả cho vấn đề này. Chúc bạn thành công trên con đường trở thành một designer chuyên nghiệp.: Top 5 sai lầm trong thiết kế mà “newbie" dễ mắc phải
Thiết Kế Hình Ảnh