TIKTOK - Miếng mồi béo bở cho các nhà kinh doanh. Nguyên nhân đằng sau là gì?

Ra đời từ năm 2017, chỉ sau một thời gian ngắn, TikTok đã nghiễm nhiên trở thành một trong ba nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất thế giới, chỉ xếp sau Facebook và Instagram. Song hành cùng sự phát triển vượt bậc đó, TikTok cũng đã cho ra mắt nhiều chức năng mới, không ngừng cập nhật và mở rộng nền tảng giải trí này.

Nhắc đến TikTok, không chỉ là nhắc về một mạng xã hội “đông đúc” bậc nhất hiện tại, mà còn là về một thị trường béo bở mới cho giới kinh doanh. Vậy đâu là nguyên nhân đằng sau cơn sóng “thương mại hoá” đó?

TikTok giúp tăng độ nhận diện thương hiệu

su-pho-bien-cua-tiktok-giup-tang-nhan-dien-thuong-hieu-gocnhocontent  Sự phổ biến của TikTok đưa đến cơ hội xây dựng độ nhận diện cho nhiều doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, câu chuyện thương hiệu không phải là một điều xa lạ. Việc phát triển hình ảnh, tên tuổi cho bản thân doanh nghiệp qua đa nền tảng hiện nay với mục đích là nâng cao độ nhận diện thương hiệu, phát triển hiệu quả kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Vì vậy, việc các doanh nghiệp, thương hiệu dần xuất hiện trên TikTok là điều hoàn toàn hợp lý và có lợi. Sự phổ biến rộng khắp của TikTok chính là cơ hội tuyệt vời để quảng bá thương hiệu. Nếu không chớp lấy ngay bây giờ, thì bạn còn chờ đến khi nào?

TikTok là cầu nối kết nối nhanh chóng thương hiệu với cộng đồng

tiktok-tao-ket-noi-lon-giua-doanh-nghiep-va-nguoi-dung-gocnhocontent Tiktok mang lại cho doanh nghiệp sự kết nối lớn với cộng đồng người dùng

Từ việc hiện diện và đẩy mạnh các hoạt động sáng tạo nội dung trên nền tảng TikTok, các doanh nghiệp, nhà kinh doanh đang cố gắng quảng bá, đưa thương hiệu của mình đến gần hơn với cộng đồng người dùng. 

Độ tương tác với nội dung của doanh nghiệp càng cao, tầm kết nối với cộng đồng càng rộng. Bởi tỉ lệ thuận về số lượng người dùng khổng lồ, doanh nghiệp sẽ tiếp cận được lượng “khách hàng tiềm năng” đáng kể. 

Với tiền đề xây dựng được nội dung hấp dẫn, sáng tạo, phù hợp với những cộng đồng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn tiếp cận. Cơ hội để biến những cộng đồng này thành khách hàng của doanh nghiệp là vô cùng lớn. 

Nội dung giải trí hấp dẫn dẫn người dùng đến các hoạt động thương mại 

Hiện nay, xu hướng thương mại hoá các hoạt động giải trí đã không còn quá xa lạ. TikTok, với vị trí là một mạng xã hội lớn mạnh, cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Việc chủ động tạo ra các nội dung làm thỏa mãn nhu cầu giải trí của người dùng, rồi gửi gắm, cài cắm các thông tin quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều nhãn hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp bán sản phẩm. 

Với tính giải trí cao của nội dung trên nền tảng này, việc quảng bá trở nên không quá phản cảm. Lẽ dĩ nhiên, nếu nhà sáng tạo nội dung của doanh nghiệp biết cách lồng ghép nhẹ nhàng và hợp lý. Cảm giác vui thích, phấn khởi của người dùng chính là con đường nhanh nhất để doanh nghiệp hướng những khách hàng tiềm năng này đến các hoạt động thương mại. 

Để chứng minh cho tính vượt trội của TikTok trong phương diện này, TikTok cùng Warc đã công bố báo cáo “When entertainment meets effectiveness: A guide to maximising impact” (có thể tạm dịch: Khi giải trí đạt được tính hiệu quả - một gợi ý để tối đa hoá tác động) 

bao-cao-tiktok-va-warc-gonhocontent Báo cáo của TikTok và Warc về tính hiệu quả của TikTok trong việc gợi ý các hoạt động thương mại

Tik Tok Shop - Kênh bán hàng online “hot" nhất hiện nay

Ban đầu, Tiktok là một nền tảng mạng xã hội thuần về giải trí. Tuy nhiên, các nhà sáng lập và điều hành đã thấy được tiềm năng khổng lồ của nền tảng này trong ngành thương mại điện tử khi mà Tiktok vươn lên ngày một mạnh mẽ. Tiktok Shop ra đời như một hệ quả cho quá trình đó. Chạy trên nền ứng dụng Tik Tok, tính năng TikTok Shop như thổi một làn gió mới vào thói quen mua sắm của cộng đồng. 

Tại Việt Nam hiện tại, TikTok Shop cạnh tranh mạnh mẽ với các nền tảng mua sắm trực tuyến khác như Shopee, Lazada,... để trở thành nơi mua sắm ưu tiên hàng đầu của khách hàng. Thói quen lướt TikTok và TikTok Shop đã kéo theo doanh thu vượt bậc của các thương hiệu, doanh nghiệp tham gia hoạt động thương mại trên nền tảng này. 

tiktok-shop-gocnhocontent Tính năng TikTok Shop tạo nên một kênh mua sắm mới đối trong cộng đồng

Các giải pháp hỗ trợ thương mại của Tiktok 

Đặt mục tiêu phát triển phương diện thương mại của TikTok, các nhà điều hành đã không ngừng cải tiến và cho ra mắt các tính năng hỗ trợ doanh nghiệp và hoạt động thương mại trên nền tảng này. 

Nhằm nâng cao lợi nhuận quảng cáo cho doanh nghiệp, các giải pháp sáng tạo được tạo ra bao gồm: Trung tâm sáng tạo (cho giai đoạn thai nghén ý tưởng), TikTok Creator Marketplace, CapCut (cho quá trình sản xuất), Smart Creative và Smart Fix (cho quá trình tối ưu hoá) và cuối cùng là Chẩn đoán Sáng tạo qua Quản lý Quảng cáo Tiktok (dùng cho mục đích đánh giá)

Bên cạnh đó, hàng loạt công cụ giúp kết nối thương hiệu với cộng đồng TikTok được tung ra, mở đường cho các hoạt động thương mại phía sau, có thể kể đến: Live Shopping Ads, Video Shopping Ads, TikTok Creative Exchange, và TikTok Creator Marketplace,... 

tang-hieu-qua-ban-hang-tiktok-shopping-ads-gocnhocontent TikTok Shopping Ads là một công cụ hữu ích để tăng hiệu quả bán hàng 

Nguồn lực dồi dào từ các nhà sáng tạo nội dung TikTok 

Bàn về lợi ích thương mại và hoạt động thương mại trên nền tảng này, không thể không nhắc đến nhân tố nguồn lực từ các nhà sáng tạo nội dung. Các doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn lực vô cùng dồi dào là các nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng TikTok để tiến hành hợp tác, ra mắt các chiến dịch quảng cáo, PR sản phẩm, lồng ghép sản phẩm, thương hiệu vào các reels, video của các TikTokers. 

Đây có thể được xem là cách “lưỡng toàn kỳ mỹ” khi chi phí hợp tác với nguồn lực này sẽ không quá cao như các celeb hoặc các KOL có tầm ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, độ phủ sóng và tầm kết nối tới khách hàng mục tiêu vẫn khá lớn khi các TikToker vẫn có độ nhận biết cao trong cộng đồng mạng xã hội nói chung và TikTok vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. 

tiktoker-noi-tieng-viet-nam-gocnhocontent Các nhà sáng tạo nội dung TikTok chính là nguồn lực dồi dào cho hoạt động thương mại trên nền tảng này

Kết luận 

TikTok - ngày nay đã không chỉ là nền tảng mạng xã hội thuần về giải trí, mà còn là nơi chứa đựng những cơ hội, giá trị thương mại ngất ngưởng. Nếu bạn là một doanh nghiệp, một thương hiệu đang muốn không ngừng phát triển, quảng bá thương hiệu của mình đến gần hơn với cộng đồng, TikTok chắc chắn sẽ là sự lựa chọn thông minh và hợp thời. 

: TIKTOK - Miếng mồi béo bở cho các nhà kinh doanh. Nguyên nhân đằng sau là gì?