Tại sao bạn nên bán hàng trên TikTok Shop?

Cửa hàng TikTok là mô hình giải trí kết hợp với thương mại điện tử rất tiện lợi cho người dùng. Với công cụ này, doanh nghiệp có thể tạo gian hàng và quản lý hiệu quả hơn trên TikTok. Hãy cùng Góc Nhỏ Content tìm hiểu tại sao bạn nên bán hàng trên Tik Tok Shop nhé!

1. Hiểu biết chung về Tik Tok Shop

1.1. Khái niệm chung

TikTok đã rất nổi tiếng với người dùng mạng xã hội Việt Nam. Đây là một nền tảng mạng xã hội cho phép người dùng tạo nội dung dưới dạng video ngắn. Được chỉnh sửa, cắt ghép bằng nhạc, hiệu ứng đặc biệt và chia sẻ chúng bằng ứng dụng tài khoản hoặc lưu video vào điện thoại di động của họ.

nen-tang-tiktokTikTok là nền tảng mạng xã hội cho phép người dùng sáng tạo nội dung dưới dạng video ngắn.

Hiện tại, nền tảng TikTok còn có thêm khái niệm Tik Tok Shop. Đây là cửa hàng mua sắm được tích hợp vào nền tảng của mạng xã hội TikTok. Khi người dùng xem video, liên kết mua hàng được hiển thị trực tiếp và người dùng chỉ cần nhấp vào liên kết để mua sản phẩm mà không cần rời khỏi ứng dụng. 

Người bán giới thiệu sản phẩm của họ với người xem thông qua video hồ sơ, luồng trực tiếp, tab giới thiệu sản phẩm, liên kết sinh học, v.v. Người mua có thể xem tất cả thông tin chi tiết về sản phẩm, bao gồm giá cả, đánh giá và mua hàng, giống như trên bất kỳ nền tảng thương mại điện tử nào. 

1.2. Mô hình vận hành cửa hàng TikTok

Tik Tok Shop được vận hành với sự tham gia của các nhóm người sau:

  • Người bán: Phải có doanh nghiệp đã đăng ký hoặc sở hữu một doanh nghiệp duy nhất.
  • Idols, KOLs, KOCs: Là những người làm affiliate (kèm theo điều kiện như kênh có 100.000 người theo dõi trở lên)

tiktok-shop Khi bán hàng trên nền tảng này, người bán sẽ bị Tiktok thu phí trên mỗi đơn hàng thành công.

Quy trình hoạt động của cửa hàng TikTok tuân thủ các điểm sau:

  • TikTok thu phí trên mỗi đơn hàng thành công: Tại thị trường Việt Nam, các shop TikTok thu phí 1%, mức phí này sẽ được điều chỉnh dần theo chiến lược trong thời gian tới. Tại thị trường Mỹ/Anh, TikTok tính phí 5%.
  • Đăng hình ảnh sản phẩm: Người bán đăng sản phẩm kèm theo hình ảnh và mô tả. Hệ thống Seller Center rất phong phú về tính năng và sẽ bổ sung thêm nhiều công cụ hỗ trợ theo thời gian.
  • Phương thức vận chuyển: Tại Indonesia, các shop TikTok sẽ làm việc với bộ phận vận chuyển của J&T để xử lý và giao hàng. Hiện chưa có đơn vị vận chuyển chính thức tại Việt Nam, tuy nhiên có thông tin cho rằng J&T cũng sẽ trở thành đơn vị vận chuyển cho các cửa hàng TikTok trong thời gian tới.

2. Những lý do bạn nên bán hàng trên Tik Tok Shop

2.1. Sở hữu tệp khách hàng trẻ và tiếp cận thông tin nhanh chóng

ly-do-nen-ban-hang-o-tiktok-shop-1 Tiktok sở hữu đối tượng người dùng ở độ tuổi có sức mua hàng lớn trên các sàn thương mại điện tử.

Đối tượng khách hàng của TikTok có độ tuổi từ 12 đến 40. Đây là tệp người dùng có sức mua lớn với nhiều kinh nghiệm mua hàng trên các nền tảng thương mại điện tử khác.

2.2. Khả năng bùng nổ doanh số vô hạn

Một đặc điểm nổi bật của thuật toán TikTok là ưu tiên phát triển nội dung. Đối với người xem, đó là tab “Dành cho bạn” trong giao diện người dùng. Còn đối với người bán và người tạo nội dung, đó là cơ hội và mức độ phủ sóng của video lan truyền cho nhiều người xem. 

ly-do-nen-ban-hang-tai-tiktok-shopChỉ cần bạn sở hữu kênh Tiktok với chất lượng nội dung tốt, dòng ngành bạn kinh doanh sẽ dễ tiếp cận tới người dùng.

Không giống như các nền tảng mạng xã hội và thương mại điện tử khác, Tik Tok phân phối nội dung thử nghiệm cho một lượng người dùng nhất định để xác thực. Và mở rộng nội dung cho đối tượng phân tán khi nhận được tín hiệu tích cực từ bộ phân phối thử nghiệm. 

Điều này sẽ tạo sân chơi bình đẳng cho những người bán mới về khả năng phân phối nội dung của họ. Nếu bạn tạo ra nội dung tốt, sản phẩm/dịch vụ bạn đang kinh doanh sẽ luôn có cơ hội để phân phối tới người dùng.

2.3. Tỷ lệ chuyển đổi cao

Các shop TikTok có thế mạnh là chạy trên nền tảng video nên có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn so với các dạng nội dung như hình ảnh, text,… tương tự Shopee Việt Nam. Short hay Shopee Video có nhiều điểm tương đồng với Tiktok, từ giao diện người dùng đến cách thức hoạt động. Rõ ràng là TikTok đã tạo ra cách mạng hóa trong việc tạo nội dung video. Về vấn đề này, các nền tảng thương mại điện tử hiện tại nên cảnh giác với Tik Tok Shop.

ti-le-chuyen-doi-kenh-tiktok Tiktok luôn khuyến khích người bán tạo ra những nội dung chất lượng thay vì chi tiền vào quảng cáo.

Nội dung quan trọng hơn quảng cáo. Có thể thấy nền tảng Douyin của Trung Quốc không có mật độ quảng cáo nhiều. Tương lai của TikTok Việt Nam có thể đi theo hướng này, nhất là sau khi ra mắt Tik Tok shop. TikTok giữ chân người dùng nhờ nội dung chất lượng. Tik Tok khuyến khích người bán hàng đầu tư tốt nội dung thay vì trả tiền cho quảng cáo.

2.4. Chi phí thấp hơn so với kinh doanh offline hoặc từ các nền tảng khác

Khi kinh doanh trên Tiktok Shop, bạn không cần thuê mặt bằng hay chi nhiều tiền cho quảng cáo để tiếp cận khách hàng. Tất cả những gì bạn cần trên Tiktok là khả năng tạo nội dung video thực sự sáng tạo và hấp dẫn. Cơ hội tiếp cận khách hàng của bạn là rất lớn bởi Tiktok có số lượng người dùng rất cao. Đủ để bạn  tiếp cận và nuôi dưỡng họ thành khách hàng tiềm năng để tạo ra doanh thu bán hàng. 

tiktok-va-cac-nen-tang-khac Khi đầu tư vàoTiktok Shop, bạn không cần thuê mặt bằng hay chi nhiều tiền cho quảng cáo.

Chi phí quảng cáo trên Tiktok cũng rẻ hơn so với các nền tảng khác. Hiển thị quảng cáo trên Tiktok vẫn còn khá mới do sự xuất hiện muộn hơn so với các nền tảng như Facebook và Google. Do đó, nếu bạn thực hiện chiến dịch quảng cáo trên nền tảng Tiktok, chắc chắn cơ hội thành công của bạn sẽ tăng lên.

3. Lời kết

Tik Tok Shop là nền tảng tiềm năng tương đối mới để các doanh nghiệp tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu. Trên đây là cái nhìn tổng quát và thông tin chi tiết nhất về kênh Tik Tok Shop. Hi vọng bạn đọc có thể rút ra cho mình những kiến ​​thức, kinh nghiệm cụ thể để vận hành kênh Tik Tok Shop đúng cách.

 

: Tại sao bạn nên bán hàng trên TikTok Shop?
Tiktok