Giải mã thuật toán phân phối nội dung của TikTok

Tiktok là một nền tảng mạng xã hội vừa xuất hiện trong thời gian gần đây và trở thành ứng dụng hot nhất đối với người dùng khi ra mắt chưa đầy 18 tháng. Không phải ngẫu nhiên mà nền tảng video ngắn lại nổi tiếng và phổ biến trên toàn cầu một cách nhanh chóng đến vậy.

Sự thăng hoa vượt trội của nền tảng này đến từ sự thông minh trong thuật toán của nhà sản xuất. Để làm rõ thuật toán siêu đỉnh này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng Góc nhỏ Content nhé!

1. Đôi nét về nền tảng "hot rần rần" - Tiktok

tiktok-nen-tang-cuc-hot TikTok - nền tảng được bắt nguồn từ ứng dụng Douyin bản Trung Quốc.

TikTok có nguồn gốc từ ứng dụng Douyin bản Trung Quốc là một nền tảng mạng xã hội, chuyên về video âm nhạc ngắn khoảng từ 15 giây đến 60 giây. Mặc dù là một nền tảng non trẻ và chỉ mới ra mắt vào năm 2017 nhưng TikTok  thu hút số lượng người dùng rất lớn trên toàn cầu. 

2. TikTok và sự khác biệt tạo nên chỗ đứng vững vàng trên các nền tảng Social Media

su-khac-biet-cua-nen-tang-tiktok Thuật toán phân phối nội dung thông minh đem đến cho Tiktok sự khác biệt khi sử dụng.

Các nội dung trên nền tảng TikTok được tạo ra và phát triển bởi chính người dùng. Do vậy, nội dung được sáng tạo theo chiều hướng cá nhân hóa đầy độc đáo kết hợp cùng thiết kế màn hình xoay dọc khác lạ đã ghi điểm trong mắt người sử dụng. Không những vậy, sức hút chủ yếu đến từ thuật toán phân phối nội dung thông minh và vượt trội của chính nền tảng này đã đem đến chỗ đứng vững của TikTok trên thị trường.

3. Thuật toán phân phối nội dung của TikTok

TikTok có thuật toán phân phối nội dung chủ đạo, bao gồm: Cung cấp nguồn dữ liệu đã được sắp xếp một cách hợp lý; dựa vào sở thích của người dùng để đánh giá mức độ ưu tiên và luôn sẵn sàng đội ngũ content riêng phục vụ cho người sử dụng.

3.1. Cung cấp nguồn dữ liệu đã được sắp xếp một cách hợp lý

thuat-toan-phan-phoi-noi-dung-tiktok Nội dung mỗi ngày trên Tiktok đều được làm mới và sắp xếp theo thuật toán gợi ý của nền tảng.

Trên nền tảng TikTok, nội dung mỗi ngày đều được làm mới và sắp xếp theo thuật toán gợi ý của nền tảng. Khi truy cập vào ứng dụng, nội dung sẽ hiển thị ở dạng đề xuất “For you” - dành cho bạn.

Các nội dung này được xuất hiện dựa trên những video bạn đã từng xem hoặc tương tác trước đó. Đây là một thuật toán nổi bật hỗ trợ các bạn Content Creator và các Marketer có thể dễ dàng tiếp cận người dùng đúng đối tượng mình hướng tới và đẩy sự tương tác lên mức tối ưu nhất.

Các video trong luồng nội dung được đề xuất không bị giới hạn ở một con số nhất định. Đây là một dòng tin không có điểm kết thúc bởi chúng được chọn lọc kỹ càng và phù hợp với người dùng dựa trên sự tương tự về lượt tim, bình luận và chia sẻ cũng như về tần suất hoạt động. Độ phân luồng, hiển thị của các video Tiktok không dựa trên số lượng người theo dõi kênh đã tạo nên hiệu quả đáng kỳ vọng cho tất cả người sử dụng. 

3.2. Dựa vào sở thích của người dùng để đánh giá mức độ ưu tiên

thuat-toan-phan-phoi-noi-dung-tiktok-1 Nội dung hiển thị video tiếp theo sẽ có mức độ tương tự nhất định với video đã xem trước đó.

Khi người sử dụng xem hết một video trên TikTok thì nội dung hiển thị tiếp theo sẽ có mức độ tương tự nhất định với video trước đó. Đây là cách đánh giá trực quan, tác động trực tiếp vào nguồn cung cấp dữ liệu, làm người xem cảm thấy lôi cuốn, hợp lý và sử dụng lâu hơn. 

Điều này hỗ trợ rất nhiều đối với những ai đang làm Content Creator, Marketer và Influencer trong công việc. Do các bạn bước đầu không cần phải là một người đã được biết đến hay có lượng người theo dõi nhất định. Bạn chỉ cần sáng tạo nội dung một cách nghiêm túc, chỉn chu thì TikTok sẽ hỗ trợ đưa nội dung ấy đến đúng với đối tượng bạn hướng đến theo tần suất cao và hiệu quả hơn các nền tảng mạng xã hội khác.

Tuy vậy, điều này đôi khi sẽ gây khó chịu cho người dùng khi họ vô tình xem phải một nội dung mình không thích hay video nhạy cảm (đối với cá nhân). Việc khắc phục điều này khá dễ dàng, nếu bạn không thích nội dung tương tư video nào đó, hãy ấn vào mục gắn cờ và report video về hệ thống. Hệ thống sẽ tiếp nhận thông tin và ngưng phân phối nội dung tương tự như thế đến bạn.

3.3. Luôn sẵn sàng đội ngũ content riêng phục vụ cho người sử dụng.

thuat-toan-tiktokVideo hiển thị lên bảng tin Tiktok của người dùng đều được chọn lọc bởi đội ngũ Content riêng.

Có phải bạn cho rằng các video bạn đang xem được chọn lọc và xử lí bởi hệ thống tự động hay robot? Trên thực tế, những video hiển thị dựa vào trải nghiệm của người dùng mỗi ngày đã được chọn lọc khéo léo và đưa lên đầu bảng tin bởi đội ngũ content riêng. 

Sức hút của TikTok đối với người sáng tạo nội dung đến từ những giá trị do chính họ tạo ra và nhu cầu tiêu thụ nội dung của người xem. Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với các thương hiệu dù là cá nhân hay tập đoàn. Việc chủ động đưa nội dung “cung” đến với “cầu” đã nhanh chóng tạo nên một chỗ đứng vững chắc của TikTok trên thị trường khó có nền tảng nào sánh được.

Vừa rồi, Góc nhỏ Content đã giải mã toàn bộ những yếu tố thuật toán làm nên sự thành công của nền tảng TikTok làm mưa làm gió thời gian qua. Hy vọng qua bài viết này, sẽ hỗ trợ các bạn hiểu thêm về quy trình hoạt động TikTok giúp ích cho quá trình xây dựng thương hiệu. Chúc các bạn thành công!

: Giải mã thuật toán phân phối nội dung của TikTok
Tiktok