Content là gì? Tầm quan trọng của Content đối với doanh nghiệp?

“Content is King” - câu nói của Bill Gates đã trở thành kim chỉ nam và không còn xa lạ đối với những người làm trong ngành truyền thông và marketing hiện nay. Nhưng nếu bạn không phải là dân chuyên! Hoặc đơn giản bạn muốn tìm hiểu, tiếp cận và tận dụng content như một công cụ hỗ trợ cho bản thân hay doanh nghiệp của bạn, thì những điều Góc Nhỏ chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ đem lại thông tin hữu ích để bạn bỏ túi ngay. 

Content là gì? Các dạng thể hiện Content hiệu quả

cac-kenh-lam-content-pho-bien-gocnhocontent

Tuỳ vào mục đích truyền tải và sử dụng Content được sản xuất dưới những dạng hình thức khác nhau.

Hiểu theo cách đơn giản và sát nghĩa nhất, content chính là nội dung. Đó có thể là những mẩu thông tin, những tài liệu,...được chia sẻ, lan truyền qua các phương tiện truyền thông, tiếp cận đến nhiều đối tượng trong xã hội. 

Nội dung không chỉ là con chữ mà còn tồn tại dưới nhiều hình thức như hình ảnh, văn bản, hay cả video và âm thanh,... Tuỳ vào mục đích truyền tải và sử dụng (đưa tin, giải trí, giáo dục, quảng cáo,...) các nội dung này sẽ được sản xuất dưới những dạng hình thức khác nhau.

Hiện nay, ta có thể dễ dàng bắt gặp vô số dạng content như:

  • Content ở dạng blog: bài viết chuẩn SEO, bài viết dùng cho mục đích PR,...
  • Content ở dạng hình ảnh trực quan: Video và Infographic (dùng khi cần truyền tải thống kê, hoặc các quá trình phức tạp nhiều dữ liệu). Ngày nay, reels - hay còn gọi là video ngắn đang chiếm lĩnh thị trường, đi đầu xu hướng vì phù hợp với thị hiếu thế hệ GenZ bởi tính chất nhanh, ngắn gọn và gây ấn tượng chỉ trong 3-4 giây để thu hút người xem. 
  • Content ở dạng âm thanh: nổi bật nhất hiện tại có lẽ là các podcast. 
  • Content ở dạng sáng tạo nội dung cho đa dạng các mạng xã hội: có thể kể đến Facebook, Instagram, Tiktok, Threads,...

Vai trò của Content trong các chiến dịch truyền thông quảng cáo của doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, content đã trở thành một phần không thể nào thiếu đi trong quá trình hoạt động và phát triển với mong muốn tiếp cận được đến thị hiếu người dùng. Vậy lý do đằng sau sự phổ biến đó là gì?

Tiết kiệm chi phí quảng bá cho doanh nghiệp

     content-tiet-kiem-chi-phi-gocnhocontent      Chi phí thấp là một trong những lí do khiến content được ưa chuộng.

Vấn đề chi phí quảng bá luôn là một bài toán đối với các doanh nghiệp và thương hiệu. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu thị trường cho thấy việc thực hiện marketing bằng content đem lại “món hời” về mặt kinh tế cho các doanh nghiệp. 

Loại hình này giúp doanh nghiệp bỏ ra ít kinh phí hơn, nhưng vẫn mang lại hiệu quả tương tự. Hoặc thậm chí cao hơn các loại hình marketing truyền thống; lẽ dĩ nhiên, nếu chiến lược đó phù hợp và hiệu quả. 

Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, nơi phải cân đo bài toán quảng bá và kinh phí sao cho hợp lý và vừa túi tiền nhất, thì hình thức quảng bá này càng là lựa chọn tối ưu. Thông qua việc tận dụng các nền tảng sẵn có của doanh nghiệp như website, fanpage,... Cũng chính vì thế mà loại hình marketing bằng content trở nên phổ biến hơn trong xã hội ngày nay. 

Hỗ trợ quá trình xây dựng và định hình thương hiệu của doanh nghiệp

content-nang-cao-nhan-thuc-thuong-hieu-gocnhocontent Brand Awareness - Nhận diện thương hiệu sẽ là một trong những đích đến của content.

Như đã đề cập, content là một phần quan trọng trong chiến lược marketing của các thương hiệu, doanh nghiệp. Bên cạnh chất lượng sản phẩm và dịch vụ mang lại cho khách hàng, chiến lược marketing hợp lý là một yếu tố quan trọng để tạo nên một thương hiệu mạnh, một doanh nghiệp thành công, có độ nhận diện cao.

Trong một chiến lược marketing thành công, nội dung giữ vai trò chủ chốt. Đó sẽ là yếu tố chính yếu nhất để mang đến cho khách hàng lượng lớn thông tin về doanh nghiệp của bạn. 

Nói cách khác, khi có sự định hướng về content chất lượng và đúng đắn có thể mang lại vị trí trong tâm trí khách hàng cho doanh nghiệp, thương hiệu của bạn. Khi khách hàng nhớ về những nội dung trên các nền tảng của doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã thành công trong việc xây dựng tên tuổi và độ nhận diện của mình. 

Tăng lượng truy cập tương tác cho doanh nghiệp

content-tuong-tac Content và độ tương tác luôn tỉ lệ thuận với nhau.

Không chỉ thuần về tiếp thị và quảng bá cho sản phẩm của doanh nghiệp, content còn đem đến cho người đọc những kiến thức liên quan vô cùng hữu ích và thiết thực. Không thể phủ nhận rằng, những fanpage mạng xã hội hoặc website xây dựng được nội dung sáng tạo, thu hút đều gây ấn tượng mạnh và tạo mối quan hệ dài lâu với khách hàng. 

Nội dung và độ tương tác luôn tỉ lệ thuận với nhau. Nội dung càng hợp thời, càng hấp dẫn thì mức độ tương tác trong cộng đồng càng lớn. Từ đó cũng hình thành một cộng đồng người đọc cố định cho doanh nghiệp. Đó chính là con đường mà doanh nghiệp nên hướng đến để xây dựng tiếng tăm cho chính mình.

Tiếp cận khách hàng mới và giữ được lượng khách hàng thường xuyên 

content-tiep-can-khach-hang-de-dang-gocnhocontent Content là cầu nối đưa khách hàng đến gần hơn với doanh nghiệp

Những content của doanh nghiệp nếu có nội dung thu hút, đúng đắn và đánh trúng những thông tin mà khách hàng quan tâm, cần biết và cần tìm kiếm, thì chắc chắn các nền tảng của doanh nghiệp sẽ hấp dẫn được khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp cũng sẽ chiếm được niềm tin của khách hàng và dẫn đến quyết định tin dùng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. 

Tương tự như quá trình tiếp cận khách hàng mục tiêu, content cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ chân lượng khách hàng thường xuyên cho doanh nghiệp. Bằng việc nghiên cứu, chọn lựa và truyền tải những nội dung phù hợp, cần thiết với khách hàng mục tiêu của mình, doanh nghiệp xây dựng được độ tin cậy cao trong lĩnh vực đang hoạt động. 

Đồng thời nâng cao sự an tâm của khách hàng dành cho doanh nghiệp. Qua đó, khi cần sử dụng các dịch vụ và sản phẩm, thay vì phải phân vân giữa vô số thương hiệu, khách hàng sẽ ưu tiên hướng đến sản phẩm của những doanh nghiệp này hơn. 

Kết luận 

Tóm lại, content chính là một phương tiện tuyệt vời, một lựa chọn thông minh để doanh nghiệp xây dựng tên tuổi, nâng cao độ nhận diện, đồng thời thu hút khách hàng tiềm năng. Sử dụng content trong việc quảng bá và tìm kiếm khách hàng, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng, lựa chọn những hình thức content thích hợp nhất, mang lại hiệu quả tối ưu nhất. 

: Content là gì? Tầm quan trọng của Content đối với doanh nghiệp?