Cập nhập nhanh xu hướng Content Marketing 2023

Content Marketing đang ngày càng thay đổi theo thời đại, nhất là trong thời kỳ kỹ thuật số lên ngôi. Năm 2023 này, xu hướng Content nào sẽ lên ngôi? Cùng Góc Nhỏ Content tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây nhé!

1. Content dạng video chiếm sóng trên mọi nền tảng

Hình ảnh có thể truyền tải thông điệp trị giá 10.000 từ, nhưng với video, thông điệp đó có thể được lan truyền hàng triệu lần. Ở năm 2022, hơn 80% lưu lượng truy cập trực tuyến của người dùng sẽ là xem video. Đó có thể là một video từ một trang web hoặc nền tảng xã hội khác. 

video-content-gocnhocontent  Nội dung video sẽ tiếp tục dẫn đầu xu hướng tiếp thị nội dung vào năm 2023.

Năm 2021, hơn 86% doanh nghiệp sử dụng video làm “công cụ” marketing, tăng 1% so với năm 2020 (theo Hubspot). Cụ thể, 93% công ty/doanh nghiệp tin rằng video sẽ tiếp tục dẫn đầu xu hướng tiếp thị nội dung vào năm 2023. Ngoài ra, cần chú ý đến TikTok - nền tảng video đang phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới trong đó có cả Việt Nam. Nếu bạn có đủ tài nguyên để viết kịch bản, quay phim và chỉnh sửa, bạn nên dùng thử nền tảng này để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

2. Nội dung theo chuẩn SEO

Bạn cần “đào sâu” chiến lược SEO của mình với các kế hoạch liên kết ngược và liên kết nội bộ. Điều này giúp bạn dễ dàng hướng dẫn khách hàng của mình thông qua các bài viết chuẩn SEO với nội dung hữu ích giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt.

Mặc dù ngày nay có nhiều phương pháp tối ưu hóa trong kế hoạch tiếp thị nội dung của công ty. Nhưng SEO vẫn là chiến lược hiệu quả trong cuộc chiến giành vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Đặc biệt là khi khách hàng sử dụng các công cụ tìm kiếm để tra cứu thông tin về thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ.

content-seo Bài viết chuẩn SEO với nội dung hữu ích là yếu tố quan trọng trong chiến dịch leo top trên thanh Google.

Bên cạnh đó, Góc Nhỏ cập nhật thêm đến bạn top 3 xu hướng SEO trong thời gian sắp tới:

  • Mobile-first indexing: Google lập chỉ mục và xếp hạng các trang web dựa trên phiên bản web di động của chúng. Cơ chế này đã được Google áp dụng vào năm 2018.
  • Tối ưu tốc độ tải trang: Một trong những yếu tố giúp website của bạn được Google xếp hạng cao hơn.
  • Tìm kiếm hình ảnh: Nhiều trang web nhận được ít lưu lượng truy cập hơn vì người dùng không cần phải làm gì để giữ hình ảnh trên trang tìm kiếm của Google. Hình ảnh có thể được tối ưu hóa hoàn toàn cho tìm kiếm bằng Image SEO. 

3. Evergreen content không bao giờ hết “hot”

Sau khi bạn triển khai tiếp thị nội dung và tải lên một bài đăng, hình ảnh, video, v.v., nội dung đó sẽ không "ngừng hoạt động". Chúng đảm nhận nhiệm vụ cung cấp nội dung cho người dùng, thúc đẩy họ mua hàng và chuyển đổi thành khách hàng trung thành.

evergreen-content-gocnhocontent Evergreen Content xứng đáng được đầu tư cẩn thận và cập nhật thường xuyên.

Vì vậy, nội dung evergreen nên được ưu tiên vì nó không bao giờ hết “hot”. Dạng Content này có đặc điểm vượt thời gian, không bao giờ lỗi thời và đảm bảo người dùng luôn nhận được những thông tin hữu ích. Nội dung thường xanh xứng đáng được đầu tư cẩn thận và cập nhật thường xuyên.

4. Tận dụng các kênh truyền thông có sẵn 

Xu hướng tiếp thị nội dung năm 2023 không nên bỏ qua các kênh truyền thông sẵn có. Ngoài website, chắc hẳn công ty/doanh nghiệp nào cũng có các kênh truyền thông như Facebook, Zalo, Instagram, Linkedin. Tất cả đều là những kênh lý tưởng để dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng do đối tượng tiếp cận rộng rãi.

social-media-content Tiếp thị nội dung trên nhiều nền tảng khác nhau sẽ giúp sự tương tác với người dùng không bị gián đoạn.

Các bạn vẫn nhớ sự cố khi các nền tảng Facebook, Instagram và WhatsApp bị "tạm ngừng hoạt động" trong gần bốn giờ chứ? Sử dụng việc tạo kế hoạch phát triển tiếp thị nội dung trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau để đảm bảo rằng bạn không mất liên lạc với người dùng của mình khi có sự cố xảy ra. Tạo nội dung mới cho từng kênh cũng như mạng xã hội. Bạn cần tận dụng nội dung trang web của mình bằng cách chia sẻ liên kết trong mạng của bạn.

5. Content với Influencer

Có tới 17% nhà tiếp thị dự định đầu tư vào các dạng content sử dụng Influencer (những người có sức ảnh hưởng với cộng đồng mạng). Và 89% thương hiệu sử dụng nó sẽ duy trì ngân sách ở nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản trong năm 2023 và có kế hoạch tăng lên. 

Influencer-content-marketing 89% thương hiệu duy trì ngân sách để đầu tư vào dạng Content sử dụng Influencer.

Chìa khóa thành công của xu hướng content marketing này không chỉ nằm ở “sự lựa chọn mặt vàng” khi chọn đúng KOL, KOC,… phù hợp với thương hiệu của bạn, mà còn là độ tin cậy từ người dùng cho chất lượng về dịch vụ/sản phẩm bạn cung cấp.

6. Nội dung do người dùng tự sáng tạo

content-tu-sang-tao Sự sáng tạo không giới hạn của Gen Z sẽ thúc đẩy sự phát triển của nội dung do người sáng tạo ra.

Sự sáng tạo không giới hạn của Gen Z sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của nội dung do người sáng tạo tạo ra (UGC). Đầu tiên và quan trọng nhất, các thương hiệu cần xây dựng lòng tin với khách hàng. Khiến họ hài lòng và dễ dàng chia sẻ trải nghiệm cá nhân về những trải nghiệm tích cực tại mọi “điểm tiếp xúc” trong hành trình mua sắm của họ. Ngoài ra, các thương hiệu nên tương tác thường xuyên và tích cực lắng nghe các phản hồi thậm chí là tiêu cực của khách hàng.

7. Sự ra đời của AI và GPT

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp tạo nội dung mới hoặc thêm vào nội dung hiện có. AI không thể tạo ra tất cả nội dung gốc, cũng như không thể kể thông điệp hay câu chuyện đầy cảm xúc. Nhưng chắc chắn đây có thể là một công cụ mạnh mẽ để trợ giúp các nhà tiếp thị trong việc triển khai các chiến dịch Content Marketing được hiệu quả tốt nhất.

khai-quat-ve-chatgpt Trí tuệ nhân tạo có thể giúp tạo nội dung mới hoặc thêm vào nội dung hiện có.

Sự ra đời của Chat GPT đã tạo ra bước tiến lớn và trở thành yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với cả thế giới và những người sáng tạo nội dung. Công cụ này không thể thay thế các nhà tiếp thị nội dung thực thụ. Nhưng bạn cần biết cách sử dụng nó để không bị bỏ lại phía sau trong đấu trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt này.

8. Content vui nhộn và thú vị chưa bao giờ lỗi thời

Sự hài hước dù không mới mẻ nhưng rất quan trọng trong tiếp thị nội dung vì luôn để lại ấn tượng mạnh với người tiêu dùng. Tất cả các khách hàng mua sắm đều thích sự vui vẻ! Vì vậy quảng cáo chứa một chút nghịch ngợm sẽ dễ khiến người dùng cảm thấy thoải mái hơn. 

content-vui-nhon Nội dung quảng cáo chứa một chút nghịch ngợm sẽ dễ khiến người dùng cảm thấy thoải mái hơn. 

Từ đó họ đưa ra quyết định mua hàng một cách nhanh chóng và không để ý đến nhiều chi tiết khác. Tuy nhiên, xu hướng Content Marketing hài hước nên được vận dụng linh hoạt vì nó có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực nếu sử dụng không đúng cách.

9. Tạo nội dung tương tác

content-tuong-tac Nội dung tương tác sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng thời gian giữ chân cho Website.

Trong vài năm qua, nhiều nhà tiếp thị đã học được rằng việc sử dụng nội dung tương tác (có thể nhận xét, có thể chia sẻ) thay vì nội dung tĩnh (nội dung chỉ đọc) sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng và giữ họ ở lại trang web của họ lâu hơn. Nội dung tương tác giúp kết nối khán giả với thương hiệu của bạn. Điều này làm tăng sự tin tưởng, duy trì hình ảnh thương hiệu của bạn lâu hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Trên đây là 9 xu hướng tạo dựng content Marketing mà mọi người đều đang hướng tới trong năm 2023 này. Hy vọng với thông tin trong bài viết trên, các bạn sẽ tìm được hướng content marketing phù hợp với mục đích và tính cách thương hiệu của mình!

: Cập nhập nhanh xu hướng Content Marketing 2023
Content Marketing