Design Trend - Xu hướng thiết kế: Lúc nào nên theo và lúc nào nên bỏ qua?

Ở thời đại mà mọi thứ thay đổi chóng mặt như hiện nay, xu hướng thiết kế bất chợt xuất hiện từ nguyên nhân mà chẳng ai có thể ngờ tới. Bạn có thể chủ động nắm bắt được rất nhiều xu hướng nhờ vào cách theo dõi các trang web hay tạp chí về thiết kế. Đây là những tài liệu thường có các bài viết mới về xu hướng của năm với rất nhiều ví dụ sinh động. 

Các xu hướng thiết kế này có phù hợp để áp dụng vào lĩnh vực của bạn không? Câu trả lời có thể là thành công và tạo ra độ “viral” rất cao. Nhưng nếu áp dụng vào lĩnh vực khác thì lại trở thành thảm họa mà bạn chẳng mong muốn.

Vậy xu hướng nào chúng ta nên theo và xu hướng nào chúng ta nên bỏ qua? GContent sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này với bài viết dưới đây.

1. Chúng ta thường hay nghe về xu hướng hay “trend”, vậy xu hướng là gì?

design-trend-xu-huong-thiet-ke Xu hướng là vấn đề đang thịnh hành được nhiều người quan tâm trong khoảng thời gian nhất định

Xu hướng hay “trend” có thể hiểu là một vấn đề nào đó đang thịnh hành, nóng hổi và được nhiều người quan tâm trong khoảng thời gian nào đó. Nó có thể xuất hiện mà chưa được nhận ra cho tới khi mọi người nhắc tới trên khắp mọi nơi.

2. Việc bắt “trend” có quan trọng không?

Hiện nay việc theo kịp xu hướng là một yêu cầu tiên quyết và không thể thiếu dù là bạn đang làm việc ở lĩnh vực nào đi chăng nữa. Khi bắt kịp theo xu hướng sẽ giúp công ty của bạn thu hút được sự quan tâm từ công chúng, khách hàng một cách tốt nhất.

3. Điều gì tạo ra một xu hướng thiết kế?

design-trend-xu-huong-thiet-ke-2 Xu hướng thiết kế sẽ chỉ do các thương hiệu lớn tạo ra?

Các xu hướng thường được tạo ra bởi những thương hiệu hay công ty lớn. Các xu hướng này có thể sẽ xuất hiện ngay lập tức khi một công ty công bố mẫu thiết kế mới của mình hoặc cũng có thể sẽ mất một khoảng thời gian để tạo thành xu hướng.

Điển hình như thiết kế “tai thỏ” của Apple trên chiếc Iphone X. Tất nhiên Iphone X không phải là điện thoại đầu tiên có thiết kế này bởi Essential Phone mới là chiếc điện thoại đầu tiên có “tai thỏ”. Nhưng sự thật là Apple với chiếc điện thoại Iphone X của mình mới là người mở ra trào lưu “tai thỏ” đã làm mưa làm gió cách đây vài năm.

Hiện nay gần như tất cả các hãng công nghệ đều có thiết kế tai thỏ này trên thiết bị của mình và họ còn cải tiến, thu nhỏ cái “tai thỏ” này. Nhưng thú vị ở chỗ là trước đó chính các hãng công nghệ này hùa nhau chế giễu “tai thỏ” của Apple, thậm chí họ còn làm hẳn các đoạn quảng cáo để châm biếm mà tiêu biểu là Samsung “đối thủ sống còn” của Apple để rồi sau đó cũng chính Samsung đã đưa thiết kế “tai thỏ” này lên trên thiết bị của mình.

Nói là vậy nhưng xu hướng sẽ chỉ do các thương hiệu lớn tạo ra? Chắc chắn là không rồi. Nó có thể bắt đầu bằng một ý tưởng nào đó khiến mọi người cảm thấy thú vị rồi bắt đầu sử dụng lại ý tưởng đó và dần dần phát triển thành xu hướng. Đôi khi những xu hướng này có thể mất một khoảng thời gian để hình thành nhưng cũng có khả năng phát triển nhanh chóng và biến mất ngay sau một khoảng thời gian ngắn.

4. Design Trend: Lúc nào nên theo và lúc nào nên bỏ qua?

design-trend-xu-huong-thiet-ke-3

Bạn cần xem xét nhiều yếu tố, cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đi theo xu hướng thiết kế bất kỳ

Câu hỏi này rất khó có thể trả lời chính xác phải không. Bạn cần xem xét lại rất nhiều yếu tố, cân nhắc xem nó có thật sự phù hợp với thương hiệu của mình không. Nếu nó giúp cho bạn: tăng tính thẩm mỹ, làm cho nội dung của bạn dễ đọc hơn, phù hợp với tính cách của doanh nghiệp và cả insight khách hàng của bạn… vậy còn chần chờ gì nữa, triển thôi!!!

Nhưng nên nhớ rằng việc theo xu hướng luôn là con dao 2 lưỡi đòi hỏi bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi áp dụng.

Bắt “trend” nhưng phải đi đôi với sáng tạo, chỉ khi sáng tạo bạn mới có thể tạo ra sự khác biệt của mình, trở nên nổi bật giữa nhiều đối thủ. Không nên quá đà trong việc phải luôn luôn bắt kịp xu hướng mà cần tính toán kỹ lưỡng trước khi chạy theo một xu hướng nào đó. Đừng vì đẹp hay mọi người ai cũng đang làm mà chúng ta phải chạy theo vì làm như vậy trong nhiều tình huống sẽ phản tác dụng.

Kết Luận

Như vậy, việc có nên đi theo các xu hướng hay không đòi hỏi bạn phải cân nhắc các yếu tố, tự hỏi xem “Đây có thật sự phù hợp với các dự án hay giúp đỡ công ty của bạn tốt lên hay không?”

Hy vọng qua bài viết này giúp các bạn thật sự tỉnh táo trong việc bắt “trend”. Theo dõi tại đây để cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn về Content Marketing nhé! Hoặc nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào về Content, đừng ngại liên hệ ngay với đội ngũ GContent theo thông tin bên dưới.

 

: Design Trend - Xu hướng thiết kế: Lúc nào nên theo và lúc nào nên bỏ qua?
Thiết Kế Hình Ảnh